Soạn văn 7
Qua đèo Ngang - Bà Huyện Thanh Quan

Soạn văn 7

Qua đèo Ngang - Bà Huyện Thanh Quan

 1. Soạn văn
 2. Lớp 7
 3. Qua đèo Ngang - Bà Huyện Thanh Quan

Bố cục & Nội dung chính
Bố cục & Nội dung chính

Nội dung chính: Bài thơ cho thấy cảnh tượng Đèo Ngang thoáng đãng mà heo hút, thấp thoáng của sự sống con người nhưng còn hoang sơ. Đồng thời thể hiện nỗi nhớ nước, thương nhà và nỗi buồn, cô đơn thầm lặng của tác giả.

Hướng dẫn trả lời
Hướng dẫn trả lời

Trang 105 SGK Ngữ Văn 7 - Tập 1

Căn cứ vào lời giới thiệu về thể thất ngôn bát cú Đường luật ở chú thích, em hãy nhận dạng thể thơ của bài Qua Đèo Ngang về số câu, số chữ trong câu, cách gieo vần, phép đối giữa câu 3, câu 4, câu 5 với câu 6.

 • Thơ thất ngôn bát cú gồm 8 câu, mỗi câu 7 chữ.
 • Gieo vần ở các chữ cuối của các câu 1, 2, 4, 6, 8 : tà – hoa- nhà – gia - ta.
 • Có phép đối giữa câu 3 với câu 4, câu 5 với câu 6.
Câu 2 Trang 105 SGK Ngữ Văn 7 - Tập 1

Cảnh tượng Đèo Ngang được miêu tả ở thời điểm nào trong ngày? Thời điểm đó có lợi thế gì trong việc bộc lộ tâm trạng của tác giả?

 • Cảnh tượng Đèo Ngang được miêu tả ở thời điểm lúc chiều tà.
 • Thời điểm đó có lợi thế khi gợi cảm giác vắng lặng, là lúc mong được sum họp, mong được trở về nhà. Qua đó bộc lộ tâm trạng cô đơn của tác giả.
Câu 3 Trang 105 SGK Ngữ Văn 7 - Tập 1

Cảnh Đèo Ngang được miêu tả gồm những chi tiết gì? .

 • Cảnh Đèo Ngang được miêu tả gồm những chi tiết : cỏ cây, hoa lá, vài chú tiều phu, con sông, cái chợ, mấy cái nhà, tiếng chim quốc, chim đa đa.
 • Các từ láy: lom khom, lác đác; các từ tượng thanh: quốc quốc, gia gia có tác dụng lớn trong việc gợi hình, gợi cảm và tô đậm vẻ hoang vắng, quạnh hiu.
Câu 4 Trang 105 SGK Ngữ Văn 7 - Tập 1

Hãy nhận xét về cảnh tượng đèo Ngang qua sự miêu tả của Bà Huyện Thanh Quan.

Qua sự miêu tả của Bà Huyện Thanh Quan, cảnh tượng Đèo Ngang hiện lên với bức tranh thiên nhiên hoang sơ, bát ngát núi đèo, có sự sống con người nhưng nhỏ bé, vắng lặng, thưa thớt và buồn tẻ.

Câu 5 Trang 105 SGK Ngữ Văn 7 - Tập 1

Hãy hình dung tâm trạng của Bà Huyện Thanh Quan khi qua Đèo Ngang. Tâm trạng đó được thể hiện qua hai hình thức: mượn cảnh nói tình và trực tiếp tả tình như thế nào?

Tâm trạng của Bà Huyện Thanh Quan được thể hiện qua hai hình thức:

 • Mượn cảnh nói tình: mượn hình ảnh hoang vắng, thưa thớt của con người nói lên nỗi quạnh hiu, mượn tiếng kêu mang âm vọng đất nước, gia đình để thể hiện nỗi nhớ nhà, nhớ nước.
 • Trực tiếp tả tình (câu thơ cuối): “Một mảnh tình riêng, ta với ta”: cô đơn, buồn.
Câu 6 Trang 106 SGK Ngữ Văn 7 - Tập 1

Nói đến mảnh tình riêng giữa cảnh: trời, non, nước bao la ở Đèo Ngang thì có gì khác với cách nói một mảnh tình riêng trong một không gian chật hẹp.

Nói đến một mảnh tình riêng giữa cảnh trời, non, nước bao la ở Đèo Ngang có sự khác biệt với cách nói một mảnh tình riêng trong không gian chật hẹp là vì: trời, non, nước càng bao la càng rộng thì mảnh tình riêng càng nặng nề, u uất

Nhiều người quan tâmNhiều người quan tâm

{{lessonTitle}}Thảo luận