Soạn văn 9
Rô-bin-xơn ngoài đảo hoang - Đi-phô

Soạn văn 9

Rô-bin-xơn ngoài đảo hoang - Đi-phô

  1. Soạn văn
  2. Lớp 9
  3. Rô-bin-xơn ngoài đảo hoang - Đi-phô

Hướng dẫn trả lời
Hướng dẫn trả lời

Câu 1 Trang 129 SGK Ngữ Văn 9 - Tập 2

Xét xem nếu phải tách doạn cuối cùng của văn bản thành hai đoạn riêng biệt thì nên ngắt ra ỏ chỗ nào. Tìm bố cục của văn bản và đặt tiêu đề cho từng phần

Bài văn có thể chia làm 3 phần

  • Phần 1: Từ đầu đến tôi như dưới đây: Tự cảm nhận về chân dung.
  • Phần 2: Tiếp theo đến áo quần của tôi: Trang bị và trang phục của Chúa đảo.
  • Phần 3: Còn lại: Diện mạo của vị chúa đảo.
Câu 2 Trang 129 SGK Ngữ Văn 9 - Tập 2

Vị trí và độ dài phần Rô-bin-xơn kể về diện mạo của chàng có gì đáng chú ý so với các phần khác? Thử giải thích vì sao lại như vậy nêu xem xét từ góc độ nhân vật xưng "tôi" tự kể chuyện mình.

Phần miêu tả diện mạo nằm ở cuối văn bản và khá ngắn gọn (hơn mười dòng).

Vì từ góc độ nhân vật xưng “tôi” tự kể chuyện mình, “tôi” sẽ quan tâm kể những gì mình nhìn thấy được, từ trang phục, trang bị, cuối cùng mới là khuôn mặt (bộ ria mép). Như vậy, người đọc có thể hình dung đậm nét hơn về một bộ dạng kì khôi.

Câu 3 Trang 129 SGK Ngữ Văn 9 - Tập 2

Cuộc sống hết sức khó khăn của Rô-bin-xơn ngoài đảo hoang vào thời gian này hiện lên thấp thoáng qua những chi tiết của bức chân dung tự hoạ ấy ra sao?

  • Thời tiết mưa nắng khắc nghiệt, chỉ cần nước mưa thấm vào da thịt cũng sẽ bị ốm một trận thập tử nhất sinh. Tuy nhiên nó cũng giúp cho cây cối rất phát triển.
  • Trên đảo không có người, không có vải để may quần áo, Rô-bin-xơn liền lấy những tấm da dê may tạm làm quần áo cho mình.
  • Thiếu thốn những vật dụng sinh hoạt hằng ngày
  • Trên đảo không có sự nguy hiểm của người thổ dân hoặc thú dữ.
Câu 4 Trang 130 SGK Ngữ Văn 9 - Tập 2

Tinh thần lạc quan bất chấp mọi gian khổ của Rô-bin-xơn được thể hiện như thế nào qua các bức chân dung tự hoạ và qua giọng kể của nhân vật?

Chỉ qua trang phục thôi, chúng ta cũng đã thấy ý chí và nghị lực của nhân vật "tôi" lớn đến mức nào. Thay vì bị hoàn cảnh éo le khuất phục, Rô-bin-xơn đã không ngừng lao động, cải tạo nó để nó phục vụ cho cuộc sống của mình. Bên cạnh đó, giọng kể còn mang tính hài hước, dí dỏm, thể hiện sự lạc quan, vượt lên trên hoàn cảnh.

Nhiều người quan tâmNhiều người quan tâm

{{lessonTitle}}Thảo luận