Soạn văn 9
Chó sói và cừu trong thơ ngụ ngôn của La Phông-ten - Hi-pô-lít Ten

Soạn văn 9

Chó sói và cừu trong thơ ngụ ngôn của La Phông-ten - Hi-pô-lít Ten

 1. Soạn văn
 2. Lớp 9
 3. Chó sói và cừu trong thơ ngụ ngôn của La Phông-ten - Hi-pô-lít Ten

Nội dung chính
Nội dung chính

Nội dung chính: Bằng cách so sánh hình tượng con cừu và con chó sói trong thơ ngụ ngôn của La Phông-ten với những dòng viết về hai con vật ấy của nhà khoa học Buy- phông, tác giả làm nổi bật đặc trưng của sáng tác nghệ thuật là in đậm dấu ấn cách nhìn, cách nghĩ riêng của nhà văn.

Hướng dẫn trả lời
Hướng dẫn trả lời

Câu 1 Trang 41 SGK Ngữ Văn 9 - Tập 2

Xác định bố cục hai phần của bài nghị luận văn chương này và đặt tiêu đề cho từng phần. Đối chiếu các phần ấy để tìm ra biện pháp lập luận giống nhau và cách triển khai khác nhau không lặp lại.

 • Bố cục: 2 phần
  • Phần một (từ đầu đến “tốt bụng như thế”): hình tượng con cừu trong thơ của La Phông-ten.
  • Phần hai (còn lại): hình tượng con chó sói trong thơ La Phông-ten.
 • Giống nhau: tác giả đều lập luận bằng cách dẫn ra những lời viết về hai con vật của Buy – phông để so sánh.
 • Khác nhau: Chó sói và cừu trong thơ ngụ ngôn của La Phông-ten vận dụng thành công thủ pháp nghệ thuật so sánh. Hai phần của bài viết như hai vế của một thế đối sánh tương phản: cừu – sói.
Câu 2 Trang 41 SGK Ngữ Văn 9 - Tập 2

Nhà khoa học Buy-phông nhận xét về loài cừu, loài chó sói căn cứ vào đâu và có đúng không? Tại sao ông không nói đến "sự thân thương" của loài cừu và "nỗi bất hạnh" của loài chó sói?

 • Buy-phông nhận xét về loài cừu và chó sói: bằng con mắt của nhà khoa học, bởi vậy, các chi tiết đều giống như trong đời thực. 
 • Ông không nói đến “sự thân thương” của loài cừu và “nỗi bất hạnh” của loài chó sói, bởi nó không phải đặc tính cơ bản của chúng.
Câu 3 Trang 41 SGK Ngữ Văn 9 - Tập 2

Để xây dựng hình tượng con cừu trong bài Chó sói vù cừu non, nhà thơ La Phông-ten lựa chọn khía cạnh chân thực nào của loài vật này, đồng thời có những sáng tạo gì?

 • Khía cạnh chân thực của loài vật: dựa trên đặc điểm vốn có của loài vật này.
 • Khía cạnh sáng tạo của nhà thơ: nhân cách hóa con cừu làm cho nó cũng biết nói năng và suy nghĩ như con người.
Câu 4 Trang 41 SGK Ngữ Văn 9 - Tập 2

Chó sói có mặt trong nhiều bài thơ ngụ ngôn của La Phông-ten. Chứng minh rằng hình tượng chó sói trong bài cụ thể Chó sói vù cừu non không hoàn toàn đúng như nhận xét của Ten, mà chỉ phần nào có thể xem là đáng cười (hài kịch của sự ngu ngốc), còn chủ yếu lại là đáng ghét (bi kịch của sự độc ác).

Chó sói trong Chó sói và cừu non cụ thể, đáng cười trong hình ảnh đói meo, gầy giơ xương kiếm mồi. Nhưng cũng đáng ghét khi muốn ăn thịt cừu non nhưng che giấu tâm địa, kiếm cớ bắt tội để trừng phạt chú cừu tội nghiệp.

Nhiều người quan tâmNhiều người quan tâm

{{lessonTitle}}Thảo luận