Soạn văn 9
Ôn tập về truyện

Soạn văn 9

Ôn tập về truyện

 1. Soạn văn
 2. Lớp 9
 3. Ôn tập về truyện

Hướng dẫn trả lời
Hướng dẫn trả lời

Câu 1 Trang 144 SGK Ngữ Văn 9 - Tập 2

Thống kê tác phẩm truyện hiện đại Việt Nam đã học trong sách Ngữ văn 9 (cả hai tập) theo mẫu dưới đây:

STT Tên tác phẩm Tác giả Năm sáng tác Tóm tắt thi đấu
         


Lưu ý: Nếu văn bản là đoạn trích từ một tác phẩm dài thì sau tên đoạn trích ghi cả tên tác phẩm và để trong ngoặc đơn.

Bảng thống kê tác phẩm truyện hiện đại Việt Nam đã học:

STT Tên tác phẩm Tác giả Năm sáng tác Tóm tắt nội dung
1 Làng Kim Lân 1948 Tình yêu làng gắn với tình yêu nước và tinh thần kháng chiến của người nông dân
2 Lặng lẽ Sa Pa Nguyễn Thành Long 1970 Những người lao động thầm lặng cống hiến hết sức mình cho đất nước
3 Chiếc lược ngà Nguyễn Quang Sáng 1966 Truyện ca ngợi tình cha con thắm thiết trong hoàn cảnh chiến tranh
4 Bến quê Nguyễn Minh Châu Trong tập Bến quê (1985) Truyện thức tỉnh ở mọi người sự trân trọng những giá trị và vẻ đẹp bình dị, gần gũi của cuộc sống, của quê hương.
5 Những Ngôi sao xa xôi Lê Minh Khuê 1971 Truyện làm nổi bật tâm hồn trong sáng, mơ mộng, hồn nhiên,lạc quan và phẩm chất dũng cảm, tinh thần trách nhiệm cao của 3 cô gái TNXP ở tuyến đường Trường Sơn ở tuyến đường Trường Sơn trong những năm khác chiến chống Mĩ cứu nước

 

Câu 2 Trang 144 SGK Ngữ Văn 9 - Tập 2

Các tác phẩm truyện sau Cách mạng tháng Tám 1945 trong bản thống kê trên đã phản ánh được những nét gì về đất nước và con người Việt Nam ở giai đoạn đó.

a. Hình ảnh đất nước:

 • Phản ánh hoàn cảnh đất nước trong hai cuộc kháng chiến vẻ vang.
 • Nói về đất nước trong thời kì đổi mới đang từng bước đi lên.

b. Hình ảnh con người: cuộc sống của con người Việt Nam qua hai cuộc kháng chiến, những tình cảm và suy nghĩ của họ, đặc biệt là lòng yêu nước, tinh thần chiến đấu vì độc lập, tự do của Tổ quốc.

Câu 3 Trang 144 SGK Ngữ Văn 9 - Tập 2

Hình ảnh các thế hệ con người Việt Nam yêu nước trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mĩ được miêu tả qua những nhân vật nào?

Hãy nêu những nét phẩm chất chung của ác nhân vật ấy và tính nét ấy có gì nổi bật ở mỗi nhân vật.

 • Hình ảnh con người Việt Nam thể hiện qua một số nhân vật: ông Hai (Làng), người thanh niên (Lặng lẽ Sa Pa), ông Sáu và bé Thu (Chiếc lược ngà), ba cô gái thanh niên xung phong (Những ngôi sao xa xôi).
 • Nét nổi bật của nhân vật:
  • Ông Hai: tình yêu làng thật đặc biệt, nhưng phải đặt trong tình cảm yêu nước và tinh thần kháng chiến.
  • Người thanh niên trong truyện Lặng lẽ Sa Pa: yêu thích và hiểu ý nghĩa công việc thầm lặng, một mình trên núi cao, có những suy nghĩ và tình cảm tốt đẹp, trong sáng về công việc và đối với mọi người.
  • Bé Thu (Chiếc lược ngà): tính cách cứng cỏi, tình cảm nồng nàn, thắm thiết với người cha.
  • Ông Sáu (Chiếc lược ngà): tình cha con sâu nặng, tha thiết trong hoàn cảnh éo le và xa cách của chiến tranh.
  • Ba cô gái thanh niên xung phong (Những ngôi sao xa xôi): Tinh thần dũng cảm không sợ hi sinh khi làm nhiệm vụ hết sức nguy hiểm; tình cảm trong sáng, hồn nhiên, lạc quan trong hoàn cảnh chiếc đấu ác liệt.
Câu 4 Trang 144 SGK Ngữ Văn 9 - Tập 2

Trong số nhân vật của tác phẩm truyện đã được học ở lớp 9 em có ấn tượng sâu sắc với những nhân vật nào? Hãy nêu cảm nghĩ của em về một nhân vật

Ấn tượng sâu sắc nhất của em là về anh thanh niên. Vượt lên sự cô đơn, vắng lặng để thực hiện tốt công việc của mình, xây dựng cho mình một lối sống nề nếp, nhiều ước mơ giản dị. Sự cống hiến của anh lặng thầm, có ý nghĩa lớn lao đối với quê hương, đất nước. Anh thanh niên là hình ảnh của "những âm vang trong lặng lẽ" – đó là con người có lí tưởng đẹp, có nhân phẩm tốt đẹp, là tấm gương sáng cho thế hệ thanh niên.

Câu 5 Trang 145 SGK Ngữ Văn 9 - Tập 2

Các tác phẩm truyện ở lớp 9 đã được trần thuật theo các ngôi kể nào? Những truyện nào có nhân vật kể truyện trực tiếp xuất hiện (nhân vật xưng tôi)? Cách trần thuật này có ưu thế như thế nào?

Ở kiểu thứ nhất (nhân vật kể chuyện "tôi") có các truyện: Chiếc lược ngà, Cố hương, Rô-bin-xơn ngoài đảo hoang, Những ngôi sao xa xôi, Những đứa trẻ.

Ở kiểu thứ hai có các truyện: Làng, Lặng lẽ Sa Pa, Bến Quê.

Câu 6 Trang 145 SGK Ngữ Văn 9 - Tập 2

Ở những truyện nào tác giả sáng tạo được tình huống truyện đắc sắc?

Những tình huống đặc sắc:

 • Truyện Làng: Tác giả đặt ông Hai vào tình huống gay cấn để làm bộc lộ sâu sắc tình cảm yêu làng, yêu nước của ông. Tình huống ấy là cái tin làng ông theo giặc….
 • Truyện Chiếc lược ngà: Tình huống hai cha con gặp nhau trong 8 năm xa cách nhưng bé thu không nhận cha, đến lúc em nhậ cha và biểu lộ tình cảm thì anh Sáu phải ra đi.
 • Truyện Bến quê: Đặt nhân vật Nhĩ trong một hoàn cảnh đặc biệt lúc trẻ có điều kiện đi khắp nơi trên thế giới mà không cảm nhận được vẻ đẹp của quê hương và tình yêu của gia đình. Khi cuối đời bị căn bệnh hiểm nghèo Nhĩ mới nhận ra điều đó nhưng không bao giờ anh làm được.

 

Nhiều người quan tâmNhiều người quan tâm

{{lessonTitle}}Thảo luận