Soạn văn 9
Con chó Bấc - G.Lân-đơn

Soạn văn 9

Con chó Bấc - G.Lân-đơn

 1. Soạn văn
 2. Lớp 9
 3. Con chó Bấc - G.Lân-đơn

Hướng dẫn trả lời
Hướng dẫn trả lời

Câu 1 Trang 154 SGK Ngữ Văn 9 - Tập 2

Hãy xác định bố cục của bài văn theo trật tự diễn biến sau đây: a) Mở đầu, b) Tình cảm của Thoóc-tơn đôi với Bấc, c) Tinh cảm của Bấc đôi với chủ. Căn cứ vào độ dài ngắn của mỗi phần, xét xem ở đây, nhà văn chủ yếu muốn nói đến những biểu hiện tình cảm của phía nào.

Bố cục: 3 phần

a) "... trong lòng Bấc”: Mở đầu

b) “Con người này... biết nói đấy”: tình cảm của Thoóc-tơn đối với con chó Bấc.

c) “Bấc có một kiểu...”: Tình cảm của Bấc đối với chủ.

Câu 2 Trang 154 SGK Ngữ Văn 9 - Tập 2

Cách cư xử của Thoóc-tơn dối với Bấc có gì đặc biệt và biểu hiện ở những chi tiết nào? Tại sao trước khi diễn tả tình cảm của Bấc đối với chủ, nhà văn lại dành một đoạn để nói về tình cảm của Thoóc-tơn đối với Bấc?

 • Thoóc-tơn xem Bấc “như thể là con cái của anh vậy”. Trong ý nghĩ và tình cảm dường như Thoóc-tơn xem Bấc như đồng loại, như bạn bè.
 • Vì để cho thấy đó chính là động lực làm phát sinh, khơi dậy ở Bấc “Tình thương yêu sôi nổi, nồng cháy, thương yêu đến mức tôn thờ, thương yếu đến cuồng nhiệt”.
Câu 3 Trang 154 SGK Ngữ Văn 9 - Tập 2

Tình cảm của con chó Bấc đối với chủ biểu hiện qua những khía cạnh khác nhau ra sao? Nhận xét về năng lực quan sát của tác giả khi viết đoạn văn này.

Tình cảm của Bấc đối với chủ:

 • Cái cách nó ép hai hàm răng vào tay chủ một lúc lâu cho thấy tình cảm của Bấc dành cho Thoóc-tơn mãnh liệt đến mức nào.
 • Lặng lẽ tôn thờ, quan sát chủ theo một cách rất riêng mà chỉ nó mới có thể bộc lộ như vậy.
 • Tác giả đã vận dụng năng lực quan sát tuyệt vời, tinh tế với một tâm hồn thương yêu loài vật vô hạn.
Câu 4 Trang 154 SGK Ngữ Văn 9 - Tập 2

Chứng minh trí tưởng tượng tuyệt vời và lòng yêu thương loài vật của nhà văn khi ông đi sâu vào "tâm hồn" của con chó Bấc.

 • Nhà văn không nhập vai vào con Bấc để kể chuyện mà lại lựa chọn ngôi kể thứ ba, điều đó cho thấy khả năng quan sát tài tình của tác giả
 • Nó là một con chó giống lai Mỹ lại từng có kinh nghiệm buôn ba khắp các bãi đãi vàng của miền Bắc giá lạnh nên nó có phần lạnh lùng, gan dạ và cũng thèm khát được yêu thương
 • Nó là một con chó thông minh, lanh lợi, bộc lộ tình cảm yêu thương một cách mãnh liêt.

Nhiều người quan tâmNhiều người quan tâm

{{lessonTitle}}Thảo luận