Soạn văn 8
Viết đoạn văn trong văn bản thuyết minh

Soạn văn 8

Viết đoạn văn trong văn bản thuyết minh

  1. Soạn văn
  2. Lớp 8
  3. Viết đoạn văn trong văn bản thuyết minh

PHẦN I - ĐOẠN VĂN TRONG VĂN BẢN THUYẾT MINH
PHẦN I - ĐOẠN VĂN TRONG VĂN BẢN THUYẾT MINH

Câu 1 Trang 14 SGK Ngữ Văn 8 - Tập 2

Nhận dạng các đoạn văn thuyết minh:

Đoạn văn là bộ phận của bài văn. Viết tốt đoạn văn là điều kiện để làm tốt bài văn. Đoạn văn thường gồm hai câu trở lên, được sắp xếp theo thứ tự nhất định.

Đọc các đoạn văn thuyết minh trong SGK và nêu cách sắp xếp các câu trong đoạn văn (câu chủ đề, từ ngữ chủ đề và các câu giải thích, bổ sung).

a)

Câu thứ nhất là câu chủ đề. Các câu sau triển khai làm rõ nội dung của câu chủ đề.

b)

“Phạm Văn Đồng” đóng vai trò là từ ngữ chủ đề. Các câu sau dấu hai chấm cung cấp những thông tin về Phạm Văn Đồng theo kiểu liệt kê.

Câu 2 Trang 14 SGK Ngữ Văn 8 - Tập 2

Sửa lại các đoạn văn thuyết minh chưa chuẩn:

Đọc các đoạn văn sau, nêu nhược điểm của mỗi đoạn và cách sửa chữa.

a) Bút bi khác bút mực là do nó có hòn bi nhỏ ở đầu ngòi bút khi viết hòn bi lăn làm mực trong ống nhựa chảy ra, ghi thành chữ. Ngoài ống nhựa có vỏ bút bi. Đầu bút bi có nắp đậy có thể móc vào túi áo. Loại bút bi không có nắp đậy thì có lò xo và nút bấm. Khi viết thì ấn đầu cán bút cho ngòi bút trồi ra, khi thôi viết thì ấn nút bấm cho ngòi bút thụt vào.

(Bài làm của học sinh)

b) Nhà em có chiếc đèn bàn. Đèn bàn có một ống thép không gỉ thẳng đứng, trên gắn một cái đui đèn, trên đó lắp một bóng đèn 25 oát. Dưới ống thép là để đèn, được làm bằng một khối thủy tinh vững chãi. Trên bóng đèn có chao đèn làm bằng vải lụa, có khung sắt ở trong và có vòng thép gắn vào bóng đèn. Ống thép rỗng, dây điện luồn ở trong đó, trên đế đèn có công tắc để bật đèn hoặc tắt đèn rất tiện lợi.

(Bài làm của học sinh)

a)

  • Nhược điểm: Nội dung lộn xộn, chưa mạch lạc
  • Sửa lại: Giới thiệu cấu tạo trước (các phần ruột bút gồm đầu bút, ống mực; vỏ bút gồm thân bút, móc gài, nút bẩm); sau đó giới thiệu cách sử dụng: khi viết cần làm gì, khi viết xong cần làm gì.

b)

  • Nội dung sắp xếp chưa hợp lí
  • Sửa lại: Giới thiệu lần lượt các bộ phận của đèn

(1) Phần đế đèn

(2) Phần thân đèn gồm ống thép, dây điện, công tắc, đui đèn, bóng đèn.

(3) Phần chao đèn gồm khung sắt và vải lụa (cũng có khi bằng sắt có tráng men trắng).

PHẦN II - LUYỆN TẬP
PHẦN II - LUYỆN TẬP

Câu 1 Trang 15 SGK Ngữ Văn 8 - Tập 2

Viết một đoạn Mở bài và Kết bài cho đề văn: “ Giới thiệu trường em”

  • Mở bài: “Trường trung học cơ sở nơi em học là một ngôi trường lớn nhất trong vùng. Em rất vui vì được học ở ngôi trường mà trước đây anh chị em đã từng học”.
  • Kết bài: “Em yêu trường em nhiều lắm. Hình ảnh của ngôi trường thân yêu sẽ mãi mãi sâu vào trong tâm trí em, nơi lưu giữ cả một quãng thời gian tuổi thơ tươi đẹp”.
Câu 2 Trang 15 SGK Ngữ Văn 8 - Tập 2

Cho chủ đề: “Hồ Chí Minh, lãnh tụ vĩ đại của nhân dân Việt nam”. Hãy viết thành một đoạn văn thuyết minh.

Hồ Chí Minh, lãnh tụ vĩ đại của nhân dân Việt Nam. Sau 30 năm ở nước ngoài thì Bác đã trở về nước lãnh đạo phong trào cách mạng của dân tộc. Quân và dân ta đã giành được nhiều thắng lợi và đặc biệt là sự thắng lợi của Cách mạng tháng Tám năm 1945, chiến dịch Điện Biên Phủ năm 1954… Khi hòa bình được lập lại thì Bác đã đứng ra điều hành đất nước. Đưa ra nhiều chính sách, phát động nhiều phong trào và tiếp tục lãnh đạo nhân dân đấu tranh giải phóng miền Nam để thống nhất đất nước.

Câu 3 Trang 15 SGK Ngữ Văn 8 - Tập 2

Viết một đoạn văn ngắn giới thiệu bố cục sách Ngữ văn 8 tập một.

Sách Ngữ văn 8, tập một gồm có 17 bài học. Mỗi bài học thường gồm 3 phân môn: Văn, Tiếng Việt, Tập làm văn. Tuy nhiên, không phải bài nào cũng giống hệt nhau, có bài chỉ có 2 phân môn, có bài lại thêm cả phần ôn tập, kiểm tra. Với mỗi phân môn lại có một cách trình bày phù hợp với đặc điểm riêng. Ví dụ, phân môn Văn thường có các mục : văn bản, chú thích, đọc hiểu văn bản, ghi nhớ, luyện tập; phân môn Tập làm văn thường có các mục: nội dung (theo từng bài) và luyện tập.

Nhiều người quan tâmNhiều người quan tâm

{{lessonTitle}}Thảo luận