Soạn văn 8
Tức cảnh Pác Bó - Hồ Chí Minh

Soạn văn 8

Tức cảnh Pác Bó - Hồ Chí Minh

  1. Soạn văn
  2. Lớp 8
  3. Tức cảnh Pác Bó - Hồ Chí Minh

Bố cục & Nội dung chính
Bố cục & Nội dung chính

Bố cục:

  • Phần 1 (3 câu thơ đầu): Cảnh sinh hoạt và làm việc của Bác.
  • Phần 2 (còn lại): Cảm nghĩ của Bác về cuộc đời cách mạng.

Nội dung chính: “Tức cảnh Pác Bó” là bài thơ tứ tuyệt bình dị pha giọng vui đùa, cho thấy tinh thần lạc quan, phong thái ung dung của Bác Hồ trong cuộc cách mạng đầy gian khổ ở Pác Bó. Với Người, làm cách mạng và sống hòa hợp với thiên nhiên là niềm vui lớn.

Hướng dẫn trả lời
Hướng dẫn trả lời

Câu 1 Trang 29 SGK Ngữ Văn 8 - Tập 2

Bài thơ thuộc thể thơ gì? Hãy kể tên một số bài thơ cùng thể thơ này mà em đã học.

  • Thể thơ: Thất ngôn tứ tuyệt Đường luật
  • Một số bài thơ cùng thể thơ: Cảnh Khuya, Nguyên Tiêu, Nam quốc sơn hà, Tĩnh dạ tứ, ...
Câu 2 Trang 29 SGK Ngữ Văn 8 - Tập 2

Nhận xét giọng điệu chung của bài thơ. Tâm trạng của Bác Hồ ở Pác Bó được biểu hiện như thế nào qua bài thơ? Vì sao Bác lại cảm thấy cuộc sống gian khổ đó "thật là sang"?

Giọng điệu chung của bài thơ là hài hước, dí dỏm, tươi vui. Mặc dù cuộc sống khó khăn, điều kiện làm việc thiếu thốn nhưng Người lại cho đó là “sang”. Vì với bác niềm vui lớn nhất là được làm cách mạng, được trực tiếp lãnh đạo cách mạng nước nhà.

→ Cuộc sống của Người vô cùng thư thái, ung dung, say mê cuộc sống cách mạng, hòa hợp với thiên nhiên. Bài thơ cho thấy cá nhân cách cao khiết của Hồ Chí Minh, cho thấy sự hi sinh thầm lặng của người cho đất nước.

Câu 3 Trang 26 SGK Ngữ Văn 8 - Tập 2

Qua bài thơ, có thể thấy rõ Bác Hồ cảm thấy vui thích, thoải mái khi sống giữa thiên nhiên. Nguyễn Trãi cũng từng ca ngợi "thú lâm tuyền" (niềm vui thú được sống giữa rừng, suối) trong bài Côn Sơn ca. Hãy cho biết "thú lâm tuyền" ở Nguyễn Trãi và ở Bác Hồ có gì giống và khác nhau.

  • Giống nhau: Đều thể hiện niềm vui thú khi được sống với rừng, với suối
  • Khác nhau: "Thú lâm tuyền" của Nguyễn Trái ấy là cái "thú lâm tuyền" của người ẩn sĩ bất lực trước thực tế xã hội, muốn "lánh đục về trong", tự tìm đến cuộc sống "an bần lạc đạo". Ở Hồ Chí Minh, cái "thú lâm tuyền" vẫn gắn với con người hành động, con người chiến sĩ. Nhân vật trữ tình trong bài thơ tuy có dáng vẻ của một ẩn sĩ nhưng thực tế đó lại là một người chiến sĩ đang tận tâm, tận lực vì tự do độc lập của non sông (Bàn đá chông chênh dịch sử Đảng).

Nhiều người quan tâmNhiều người quan tâm

{{lessonTitle}}Thảo luận